Posted on

โรคนี้ เป็นโรคเกี่ยวกับอวัยวะตับมีความสำคัญกับร่างกายเป็นอย่างมากควรจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีเพื่อให้ตับมีสุขภาพดีป้องกันการเกิดโรคต่างๆ อย่างโรคตับคั่งไขมันที่อาจจะนำพาไปสู่โลกอื่นๆ ได้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ มันคืออีกหนึ่งความเสี่ยงต่อให้คุณจะนอนดูหนังโป๊แตกในอยู่บ้านมันก็เสี่ยงเหมือนกัน

โรคตับคั่งไขมันคือ
มีไขมันสะสมที่ตับโรคนี้ไม่มีอาการแสดง มีผู้ป่วยจำนวนมากมักไม่รู้ตัวว่าป่วยเป็นโรคนี้ เพราะตอนดูหนังโป๊แตกในก็รู้สึกปกติดี การตรวจร่างกายพบว่ามีเลือดที่ปกติมีค่าเอนไซม์ตับที่สูงเมื่อผู้ป่วยพบแพทย์ แพทย์จะทำการหาสาเหตุโดยเริ่มจากแยกโรคอื่นออกก่อน เช่นไวรัสตับอักเสบบีไวรัสตับอักเสบซี เป็นต้น เมื่อแยกโรคอื่นออกแล้วจะหาสาเหตุของเรื่องแอลกอฮอล์หรือพันธุกรรมทางตับ ส่วนมากแล้วในผู้ป่วยโรคตับคั่งไขมันจะมีรูปร่างอ้วนและมีปัญหาเรื่องน้ำหนักมาก ทำให้เกิดการสะสมไขมัน ตอนดูหนังโป๊แตกในก็เหนื่อยง่าย ผู้ป่วยที่ไม่อ้วนแต่มีภาวะนี้ก็จะเกี่ยวกับโรคเบาหวานเพราะร่างกายของผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความเสี่ยงการอักเสบของตับที่สูงมากทำให้เกิดการเจ็บของตับและนำไปสู่โรคตับคั่งไขมันได้
กรณีผู้ป่วยเบาหวานคุมอาการของโรคเบาหวานได้ไม่ดี และยังมีปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องอื่น ได้แก่ แอลกอฮอล์และยาบางชนิด ทำให้ค่าเอนไซม์ตับสูงได้แก่ กลุ่มยาสเตอรอยด์ ฮอร์โมนรักษามะเร็งเต้านม ยารักษาโรคข้ออักเสบบางชนิด ยายับยั้งการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ คนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวมากจะมีความเสี่ยงเกิดโรคตับคั่งไขมัน หากพูดถึงอาหารในแง่ของการเป็นปัจจัยสำคัญโดยตรงที่ส่งผลต่อการเกิดโรค ไม่สามารถจะอธิบายได้ชัดเจนนัก เพราะคนอ้วนจำนวนมากเกิดจากการสะสมของคาร์โบไฮเดรต คนที่มีปัญหาเรื่องตับข้างไขมันส่วนมากมีไขมันสะสมในเลือดสูงด้วย
และในขณะที่คนอ้วน บางรายก็ไม่ได้มีระดับไขมันในเลือดสูง ถอยหลังบอกว่ามีบางกรณีที่มีระดับไขมันในเลือดที่ไม่สูงเกิดจากการบาดเจ็บของตับเพียงอย่างเดียว ผมว่ามีไข้ชายกับสูงด้วย อาหารจำพวกแป้งอย่างคาร์โบไฮเดรต มีส่วนเพิ่มอาการบาดเจ็บของตับได้ ถ้าอยากอยู่ดูหนังโป๊แตกในไปนานๆก็ต้องควบคุมอาหาร

วิธีการรักษา
จากการหาสาเหตุของโรคแล้วการใช้ยาบางชนิดก็สามารถรักษาโรคได้ เท่าที่ผ่านมาสามารถรักษาได้ในระยะสั้นเท่านั้น เพราะยาจะช่วยลดค่าเอนไซม์ในตับได้แต่ไม่สามารถป้องกันการเกิดพังผืดที่ทำให้ตับแข็งได้ หากเกิดขึ้นเป็นเวลานานอาจรักษาได้ยากขึ้นตามอาการ การป้องกันโรคนี้ก็คือพยายามเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค ได้แก่ การควบคุมน้ำหนัก คุมเบาหวานในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน เรื่องการดื่มแอลกอฮอล์ งดทานยาที่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าว