Posted on

ทุกคนคงเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับผม ไม่ว่าจะเป็นผมที่ร่วงเกินความจำเป็น ติดอยู่ในทุกซอกทุกมุมของบ้าน และนำมาซึ่งปัญหาผมบาง จนอาจจะเกิดหัวล้านในที่สุด ซึ่งจริง ๆ แล้วในแต่ละวัน ผมของคนเราจะร่วงอยู่ที่ประมาณ 100 เส้น/วัน แต่ถ้าหากร่วงเกินเยอะกว่านั้นคือ มันกำลังส่งสัญญาณว่าคุณมีความเสี่ยงในการเป็นโรคบางอย่างอยู่ และเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว คุณควรที่จะรีบไปพบแพทย์ดีกว่า ซึ่งสาเหตุของการเกิดผมร่วงสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ เกิดจากปัจจัยภายนอก และเกิดจากปัจจัยภายใน

          ปัญหาผมร่วง-ผมบางที่เกิดจากปัจจัยภายนอก ได้แก่ การติดเชื้อราบนหนังศีรษะ การถูกดึงหรือเกาในระดับที่แรงเกินไป การโดนสารเคมีจากผลิตภัณฑ์การย้อมหรือการทำสีผม เส้นผมที่โดนความร้อนสูงจากการหนีบเป็นเวลานาน การใช้ยาบางชนิดที่ส่งผลกระทบให้ผมขาดหลุดร่วงลงไป และรวมถึงการฉายรังสีเพื่อรักษามะเร็งอีกด้วยค่ะ ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นล้วนเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงที่เกิดจากปัจจัยภายนอกทั้งนั้น และสำหรับปัญหาผมร่วง-ผมบางที่เกิดจากปัจจัยภายใน ได้แก่

          1. เกิดจากกรรมพันธุ์ ส่วนใหญ่มักจะพบในเพศชาย ปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผมจะเกิดขึ้นเมื่อคุณผู้ชายมีอายุประมาณ 18 ปี และปริมาณการหลุดร่วงจะเยอะขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามวัย นั่นก็อาจจะเป็นเพราะคนในครอบครัวของคุณมีประวัติการเป็นโรคหัวล้านนั่นเอง

          2. เกิดจากความเครียด การขาดหลุดร่วงของเส้นผมในปริมาณที่มากเกินไป มาจากการที่มีความเครียดสะสมในร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบในคุณแม่ที่เพิ่งผ่านการคลอดลูกใหม่ ๆ

          3. ผมร่วงจากการเป็นโรคบางชนิด เช่น โรคซิฟิลิส

          4. เกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด เช่น ขาดโปรตีน ธาตุเหล็ก และมีภาวะน้ำหนักลดลงอย่างกระทันหัน

          วิธีการดูแลผมร่วง-ผมบาง

          1. ใช้ครีมบำรุงผม วิธีง่าย ๆ และเบสิคสำหรับทุกคนเลยก็คือ การเลือกซื้อครีมบำรุงผมหรือแชมพูที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะของตัวเอง ซึ่งแชมพูบางชนิดจะมีสรรพคุณในการช่วยรักษาปัญหาต่าง ๆ ของเส้นผมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการขาดหลุดร่วง ผมมัน ผมมีรังแค และอีกสารพัดปัญหา

          2. ไม่ควรดัดหรือหนีบผมในอุณหภูมิที่สูงเกินไป หนึ่งในสาเหตุหลักๆ ของปัญหาผมร่วงก็คือ การอยากเสริมความงามมากเกินไปจนละเลยสภาพหนังศีรษะของตัวเอง ทางที่ดีคือคุณไม่ควรดัดหรือหนีบผมบ่อยเกินไป เพราะนอกจากมันจะส่งผลเสียต่อผมของคุณแล้ว มันยังเผาผลาญเงินในกระเป๋าคุณอีกด้วย

          3. การทานอาหารเสริมหรือสมุนไพรจากธรรมชาติ สารสกัดบางอย่างในอาหารเสริมจะช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้

          4. การพบแพทย์ เป็นวิธีที่เซฟและมีความปลอดภัยมากที่สุด เพราะคุณสามารถรู้ถึงสาเหตุที่แน่ชัด และวิธีการแก้ไขปัญหาตามกระบวนการอย่างถูกต้อง