Posted on

ก้นลาย แก้อย่างไร ลองมาหลายวิธีแล้วไม่หายสักที ถึงแม้ว่าปัญหานี้จะไม่ได้ส่งผลเสียกับสุขภาพ แต่กลับเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับสาวๆ ยิ่งเวลาเห็นสาวๆในโดจินมีผิวที่สวยเรียบเนียน เพราะกลายเป็นว่าจะแต่งตัวอะไร ต้องมากังวลถึงจุดนี้ เนื่องจากไม่ต้องการให้ใครมาเห็นรอยแตกลายของเรา นั่นยิ่งทำให้การแต่งตัวของสาวๆ ไม่สนุก ไม่เป็นตัวเอง อาจทำให้กลายเป็นคนไม่มั่นใจจนเสียบุคลิกไปเลย ที่สำคัญผู้ชายก็ชอบเอาแฟนไปเปรียบเทียบกับโดจินซะด้วยสิ ดังนั้นเรามาลองหาวิธีแก้เบื้องต้น โดยที่ยังไม่ต้องหันไปพึ่งเลเซอร์ ที่จะช่วยให้บั้นท้ายลายๆ ของคุณเนียนขึ้น โดยขั้นแรกเราต้องสังเกตตัวเองก่อนว่า ปัญหาหลักที่ทำให้บั้นท้ายของคุณลายเกิดจากอะไร
1. ก้นลายจากรอยสิว
ถ้าหากคุณมีปัญหาก้นลายจากรอยสิว สิ่งแรกที่คุณจะต้องให้ความสำคัญเลยนั่น คือ คุณห้ามให้บริเวณบั้นท้ายของคุณอับชื้นเป็นเด็ดขาด เพราะนั่นเป็นสาเหตที่ทำให้เกิดสิว ผดผื่นได้ง่าย
– ไม่ใส่กางเกงใน  กางเกง ที่รัดจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้ผิวบริเวณบั้นท้ายอับชื้นได้ง่าย และมันยังทำให้เกิดรอยที่รัดตรงบริเวณแก้มก้น ที่เกิดจากการเสียดสี แบบนี้ถ้าเจอในโดจินก็คงหมดสวยเลยแหละ

– เลือกกางเกงในที่มีเนื้อผ้าไม่หยาบ ไม่มีตะเข็บ เป็นผ้าที่มีการระบายได้ดี เพื่อช่วยให้ผิวบริเวณนั้นไม่อับชื้น

– เข้าห้องน้ำทุกครั้งต้องเช็ดบริเวณบั้นท้ายให้สะอาด อย่าปล่อยให้เปียก แล้วใส่กางเกงทับไปเด็ดขาด แม้แต่ตอนดูโดจินเสร็จกิจกรรมต้องล้างแล้วก็ต้องเช็ดให้แห้งด้วย

– ลองหาสบู่ ครีมอาบน้ำ ที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide เพื่อช่วยลดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว

– ใช้กรดผลไม้ AHA ที่มีความเข้นข้นไม่เกิ15% เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีผิวบอบบาง มาเป็นตัวช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป  พร้อมยังช่วยทำให้สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น โดยที่ไม่ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน แต่แนะนำว่าใช้ในขณะที่กำลังเป็นสิวอยู่ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง โดยทาทิ้งไว้ 15นาที ใช้เพียงสัปดาห์ละ 2-3ครั้งเท่านั้น

– สครับผิวบริเวณบั้นท้ายอย่างเบามือ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หากทำแรงเกินไปอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองจนทำให้มีสิวขึ้นเพิ่มได้ ถ้าอยากมีก้นที่เนียนนุ่มแบบในโดจินก็ต้องวิธีนี้แหละ

– หมั่นทาครีมบำรุงที่ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ไม่แห้งกร้าน แต่ไม่แนะนำให้ใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เนื่องจากอาจจะทำให้อับชื้น เกิดการอุดตันได้

– รับประทานอาหารเสริม ที่มีฤทธิ์ในการช่วยบำรุงผิว ลดสิว ลดรอยด่างดำ อย่างเช่น วิตามินC, วิตามินA, วิตามินE กับZinc

  1. ก้นเป็นรอยแตกลาย
    จากการยืด ขยายอย่างรวดเร็วของผิวหนัง เช่น การลดน้ำหนัก น้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็ว การเจริญเติบโตของร่างกาย เช่นวัยรุ่นผู้หญิงที่มีขนาดของหน้าอกขยายอย่างรวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ทำให้คอลลาเจนใต้ผิวฉีกขาด เส้นเลือดในชั้นผิวหนังจึงเด่นชัดขึ้นมา โดยอาการแรกเริ่ม มักจะเห็นเป็นเส้นสีชมพู กับ ม่วง ขึ้นมาก่อน เมื่อทิ้งระยะไปจนเส้นเลือดหดตัวรวมกับชั้นไขมันใต้ผิวหนังจะทำให้เราเห็นเป็นเส้นยาวๆ สีขาว ซึ่งจะรักษาได้ยากกว่าในตอนที่ยังเป็นสีชมพูอยู่